articles

ข้อมูลและเรื่องน่ารู้

Select years
to see our articles

  • 2021
  • 2020
  • 2019
  • 2018

Book Review : The Secret, What Great Leaders Know and Do

May 18, 2020

Head.png

 ดร.สุรเดช จองวรรณศิริ ผู้อำนวยการอาวุโส ทริส คอร์ปอเรชั่น

Image-1.png

The Secret, What Great Leaders Know and Do เป็นหนังสือ International Bestseller ของเคน แบลนชาร์ด และมาร์กมิลเลอร์ ที่ออกมาครั้งแรกในปี 2004 และปรับปรุงอีกครั้งในปี 2009 ยอดขายรวมกว่า 500,000 เล่มทั่วโลก ย่อมการันตีถึงความสุดยอดในการถ่ายทอดแนวคิดการพัฒนาผู้นำ ที่ยอดเยี่ยมของกูรูด้านการพัฒนาภาวะผู้นำของแบลนชาร์ด ที่มีผลงานระดับโลกมากมาย กับมิลเลอร์ ผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งของสหรัฐฯ

 

หนังสือเล่มนี้ได้นำเสนอ “แนวคิดการพัฒนาภาวะผู้นำ” ที่เรียกว่า “ความลับ 5 ข้อ” ที่ผู้บริหารทุกระดับสามารถนำไปปรับใช้ได้ในทันที ที่น่าสนใจคือ หนังสือนี้ดำเนินเรื่องผ่านสถานการณ์การทำงานของผู้บริหารหญิงระดับต้นขององค์กรที่เข้าร่วมโปรแกรมพี่เลี้ยง และต้องเผชิญกับพี่เลี้ยงที่เป็นผู้บริหารเบอร์หนึ่งขององค์กร ซึ่งยึดแนวคิดการให้ความสำคัญกับการพัฒนาผู้นำในองค์กร

“ผมเชื่อว่าการพัฒนาผู้นำคือ งานที่สำคัญที่สุดของบริษัทเรา บริษัทเราจะรุ่งโรจน์หรือรุ่งริ่ง

ก็ขึ้นอยู่กับผู้นำนี่แหละ ถ้าผมไม่ทุ่มเทเวลาเพื่อช่วยให้ผู้นำคนอื่นๆ เติบโตและพัฒนาตัวเองขึ้นมา คนที่ทำงานให้ผมก็คงไม่เห็นว่ามันสำคัญ และไม่ยอมทุ่มเทเวลาให้ด้วย เราจะรู้ว่าคนบางคน

ให้ความสำคัญกับบางอย่างมากแค่ไหน ให้ดูจากทรัพยากรที่พวกเค้าจัดสรรให้กับมัน

ซึ่งรวมถึงเวลาด้วย

คำกล่าวของเจฟฟ์ CEO ของบริษัท ได้ตอบความสงสัยของเด็บบื้ ที่คิดว่าผู้บริหารระดับสูงไม่น่าจะมีเวลามาให้กับเธอได้ ซึ่งได้สะท้อนถึงภารกิจที่สำคัญของผู้นำ คือการสร้างผู้นำขึ้นมาอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ผู้นำคืออะไร คือคำถามที่ใช้ดำเนินเรื่อง

เจฟฟ์ได้ถ่ายทอดผ่านการเป็นพี่เลี้ยง (Mentor) ให้กับเด็บบี้ ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับฝ่ายงานในช่วงระยะเวลาหลายเดือนของโครงการสิ่งที่สรุปได้ผ่านเคล็ดลับของการเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยมคือ การรู้จักรับใช้ผู้อื่น ซึ่งในภาษาอังกฤษใช้คาว่า SERVE ที่เป็นอักษรต้นของเคล็ดลับ 5 ประการ ที่สนับสนุนการพัฒนาทักษะผู้นำ นอกเหนือจากคุณสมบัติของผู้นำที่ต้องมีเป็นพื้นฐาน อันได้แก่ แรงจูงใจและเจตนาของผู้นำ โดย “คุณสมบัติ” คือ สิ่งที่เป็น (ส่วนล่างของภูเขาน้ำแข็ง) และ “ทักษะ” คือสิ่งที่ทำ (ส่วนบนของภูเขาน้ำแข็ง)

การรับใช้ผู้อื่น หรือ SERVE ที่แบลนชาร์ดและมิลเลอร์ ที่กำหนดเป็น 5 ข้อที่สำคัญสำหรับการเป็นผู้นำชั้นยอด

  • See the future คือ การมองไปในอนาคตหรือการสร้างวิสัยทัศน์ที่ทรงพลัง
  • Engage and develop others คือ การสร้างการมีส่วนร่วมผูกพันกันและการพัฒนาคน
  • Reinvent continuously คือ การคิดใหม่ทำใหม่อย่างต่อเนื่อง
  • Value results and relationships คือ การใส่ใจกับทั้งผลลัพธ์และความสัมพันธ์
  • Embody the valued คือ การมุ่งปฏิบัติตามค่านิยม

สุดท้ายข้อคิดที่สำคัญ คือ การเป็นผู้นำชั้นยอดไม่ได้กลายเป็นยอดคนในช่วงเวลาสั้นๆ แค่หนึ่งเดือนหรือหนึ่งปี แต่จะค่อยๆ กลายเป็นแบบนั้น ทีละน้อย โดยใช้เวลาทั้งชีวิต นี่เป็นกระบวนการที่ไม่มีวันจบสิ้น คุณจะค้นพบวิธีใหม่ๆ ในการรับใช้และช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ และทุกครั้งทักษะผู้นาของคุณก็จะพัฒนาขึ้น

ในหนังสือเล่มนี้ แบลนชาร์ดและมิลเลอร์ ได้อธิบายเคล็ดลับทั้ง 5 ประการอย่างชัดเจน สามารถเข้าใจได้ง่าย รวมทั้งนำเสนอประเด็นที่ผู้อ่านอาจมีความสงสัยเช่นเดียวกับเด็บบี้ในเรื่อง ทำให้หนังสือเล่มนี้เป็นเคล็ดลับความสำเร็จให้กับผู้นำทุกระดับที่ต้องการพัฒนาตนเองและผลงานอย่างจริงจัง

“ ทุกคนเป็นผู้ยิ่งใหญ่ได้ เพราะทุกคนช่วยเหลือผู้อื่นได้ “

ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์