TRIS ACADEMY CLUB MAGAZINE ISSUE 27

Change is Coming…
ปี 2019 ที่กำลังล่วงเลยผ่านไป “การเปลี่ยนแปลง” เป็นคำที่ถูกพูดถึงกันมากที่สุดคำหนึ่งในแวดวงของการบริหารจัดการองค์กร อาจเป็นทั้งคำพูดที่ต้องการให้เกิดความตระหนัก หรือการสร้างกำลังใจต่อการขับเคลื่อนการเติบโตขององค์กรร่วมกันภายใต้สภาพแวดล้อมที่ยากลำบากมากขึ้น
          หลายธุรกิจที่เคยมีความมั่นคงสูงในมุมมองของคนทั่วไป สามารถสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องจนไม่คาดคิดว่าจะต้องกังวลกับสิ่งใด ด้วยความสามารถทางธุรกิจและความเข้มแข็งทางการเงินจากทั้งรายได้ รวมทั้งการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งในปีนี้เราได้เห็นดีลการซื้อกิจการของธุรกิจอาหารขนาดใหญ่ ดังเช่น สุกี้เอ็มเคเข้าซื้อกิจการของแหลมเจริญซีฟู้ด เครือข่ายร้านอาหารทะเลชื่อดัง สิงห์ คอร์ปอเรชั่น เข้าลงทุนในซานตาเฟ่สเต็ก ไมเนอร์อินเตอร์ฯ ลงทุนในแฟรนไชส์ไก่ทอดบอนชอนจากเกาหลี รวมทั้งการใช้เงินมากกว่า 15,000 ล้านบาทของไทยเบฟ ซื้อสิทธิ์บริหารและพัฒนา Starbucks ในประเทศไทยทั้งหมด เป็นต้น ทั้งหมดคงคาดหวังถึงการสร้างความเติบโตและการกระจายความเสี่ยงให้มากขึ้นเพื่อการอยู่รอดและคงอยู่ของธุรกิจในระยะต่อไป
          ขณะที่ธุรกิจธนาคารที่ทุกคนต่างเห็นว่าเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจาก Disruption การลดสาขาให้บริการ และจำนวนพนักงานที่ในธนาคารใหญ่บางแห่งมีเป้าหมายลดพนักงานเหลือเพียงครึ่งหนึ่งภายใน 1-2 ปี รวมทั้งการเติบโตของ FinTech ที่ให้บริการทดแทนธนาคารได้มากขึ้น จนกำลังก้าวเข้ามาสู่หัวใจหลักของธุรกิจธนาคารก็คือ “การกู้ยืม” โดยเฉพาะ Peer2Peer Lending และ Social Banking ที่หลายคนกล่าวว่าสามารถสร้างผลกระทบถึงการล้มหายตายจากของธุรกิจธนาคารไปได้เลยทีเดียว
          ถึงตอนนี้ “การไม่เปลี่ยนแปลง” อาจไม่เป็นที่ยอมรับได้ของผู้ถือหุ้นหรือนักลงทุนอีกต่อไป ในเมื่อการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมต่างๆ รุมเร้าเข้ามา “ความกลัว” ก็ไม่ได้เป็นคำตอบที่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอยากจะได้ยินอีกต่อไป
ผู้บริหารจำเป็นต้องมี “ความกล้า” ที่ไม่ใช่การไม่มีความกลัว แต่ความกล้าคือความมุ่งมั่นที่จะเดินไปข้างหน้า แม้จะเกิดความกลัว หรือจำต้องทนต่อความยากลำบากทุกข์ยากก็ตาม
คำสำคัญสำหรับปี 2020 คงหนีไม่พ้น “กล้าเปลี่ยนแปลง”…

Please wait while flipbook is loading. For more related info, FAQs and issues please refer to DearFlip WordPress Flipbook Plugin Help documentation.