CLOSE

Deep Work Hacking

คนที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่คนที่ทำงานเยอะที่สุด อย่างนักวิทยาศาสตร์ Charles Darwin ทำงานวันละ 4 ชั่วโมง หรือ นักเขียนที่ได้รางวัลโนเบลอย่าง Alice Munro ก็ทำงานเพียงวันละ 3 ชั่วโมงเท่านั้น แต่คนที่ประสบความสำเร็จจะมีแนวคิดในการบริหารจัดการเวลาที่คล้ายๆ กัน คือ โฟกัสกับการทำงาน ทำอะไรทำทีละเรื่อง ไม่เสียเวลาไปกับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง แม้จะมีเวลาไม่มาก แต่ก็ใช้เวลาที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์อยู่เสมอ หรือที่เรียกว่ากฎการทำงานแบบ Deep Work

Deep Work คือการทำงานในภาวะที่มีสมาธิสูง ไม่มีสิ่งรบกวน ทำให้คุณสามารถใช้ความคิดได้อย่างเต็มที่มากที่สุด การทำงานแบบนี้ช่วยสร้างคุณค่าใหม่ๆ พัฒนาทักษะ และสามารถลอกเลียนแบบได้ยาก ตรงกันข้ามกับการทำงานที่เรียบว่า Shallow Work ซึ่งก็คือการทำงานที่ไม่ต้องใช้ความคิด สามารถทำได้แม้มีสิ่งรบกวน และสามารถทำหลายอย่างได้พร้อมกัน เช่น งานตอบอีเมล งานเอกสาร

สำหรับคนส่วนใหญ่ ช่วงที่สามารถทำ Deep Work ได้ดีที่สุดคือไม่เกิน 3-5 ชั่วโมงหลังตื่นนอน แต่ต้องบอกว่าไม่เสมอไป หลายคนมีช่วง Deep Work ตอนเย็นๆ หรือดึกๆ ก็มี แต่เวลาที่เรามี Deep Work ในแต่ละวันนั้นมีไม่มาก ค่าเฉลี่ยของคนปกติคือประมาณ 3 ชั่วโมง สิ่งสำคัญคือเราต้องใช้เวลานั้นให้คุ้มค่าที่สุด

เคล็ดลับในการสร้าง Deep Work

กำหนดเวลา
เราต้องกันช่วงเวลาไว้เพื่อทำงาน ช่วงเวลาที่กันไว้ควรมีความยาวไม่ต่ำกว่า 90 นาที ควรบล็อกเวลานั้นไว้ในปฏิทินเลย และเคร่งครัดกับเวลานั้น หากมีใครจะนัดเราในช่วงเวลาที่กันไว้ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรปฏิเสธเขา หรือขอให้เขานัดในช่วงเวลาอื่น

โฟกัส
เริ่มด้วยการตัดโซเชียลมีเดีย หรือปิดการแจ้งเตือนต่างๆ ก่อนเริ่มทำงานและระหว่างการทำงาน... หากเป็นไปได้ก็ควรตัดอินเทอร์เน็ตไปเลย เพราะทุกวันนี้มีสิ่งรบกวนเราอยู่รอบตัว โดยเฉพาะสิ่งกวนใจในรูปแบบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นตัวการทำให้หลุดโฟกัสง่ายมาก ตอนที่เราเช็กมือถือบ่อยๆ รวมไปถึงตอนทำงานหลายอย่างพร้อมกัน ทำให้เราไม่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับตัวงานสักที อย่างที่ Daniel Weissman นักประสาทวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกนบอกว่า การทำงานหลายอย่างพร้อมกันไม่มีจริง มันคือการโดดไปโดดมา หยิบโน่นที จับนี่ที จนเราไม่ได้ทำมันจริงๆ เลยสักอย่าง

กินกบ
“กินกบตัวนั้นซะ” เป็นการอุปมาให้เห็นภาพว่าหากสิ่งแรกที่คุณควรทำ คือ การกินกบเป็นๆ ตัวหนึ่งซึ่งมันคงเป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุดของวันนั้นแล้ว เพราะช่วงเวลานี้จะมี Willpower & Self Control สูง ฉะนั้นจึงควรหาสิ่งที่ยากๆ ใช้สมองเยอะๆ ทำ

พักสมอง
สมองเราก็เหนื่อยเป็น สมองคนเราไม่สามารถทำงานหนักได้ตลอดทั้งวันโดยไม่พักผ่อน มีหลายการศึกษาบอกว่าในระหว่างการทำงาน 2 ชั่วโมงเราควรเบรกออกจากงานสัก 15 นาที เพื่อกระตุ้นประสิทธิภาพสมอง และที่สำคัญการพักผ่อนที่แท้จริงก็ไม่ใช่การนั่งอ่านข่าว หรือเล่นเฟซบุ๊ก ควรปล่อยให้สมองได้แล่นไปตามธรรมชาติของมัน จริงๆ แล้วการงีบหลับสักนิดเป็นการพักสมองระหว่างวันได้ดีมากๆ

You're 100 percent on when you're working and 100 percent off when you're not.
Benjamin P. Hardy

© 2024 TRIS Corporation Limited
cross